3. CONG TAC KHUYEN HOC TREN DIA BAN THANH...

CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ LẠNG SƠN

Số lượt xem29;Thời gian25.12.2018-09:31;Người đăngLương Ánh Tuyết

CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ LẠNG SƠN

Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Từ đó, góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn.

Đến nay, tổ chức Hội Khuyến học không chỉ phát triển ở các khối, thôn trên địa bàn thành phố mà còn phát triển trong các cơ quan đơn vị sự nghiệp hành chính, lực lượng vũ trang, lan tỏa trong cộng đồng dân cư, dòng họ đến tận gia đình. Toàn Hội hiện có 8 Hội Khuyến học phường, xã với 410 Chi hội trực thuộc, trong đó có 104 Chi hội khối thôn, 250 Chi hội trường học, 32 Ban Khuyến học cơ quan, 15 Chi hội dòng họ, 09 Chi hội đồng hương với 36.980 hội viên. So với năm 2016 tăng 203 Chi hội khuyến học đạt 49,5%, số hội viên tăng 15.907, đạt 43%, tỉ lệ hội viên chiếm 36,5% dân số thành phố.

Các cấp Hội đã phối hợp với chính quyền, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy mạnh các phong trào “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”, phát động nhiều phong trào thi đua như: Thi đua xây dựng quỹ, xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập...            Công tác xã hội hóa khuyến học được các cấp hội chú trọng, bằng nhiều cách khác nhau. Hội đã đẩy mạnh vận động sự đóng góp của nhân dân, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cá nhân đến nay đã huy động đóng góp được 1,6 tỷ đồng, từ nguồn quỹ khuyến học đã khen thưởng, tặng quà và trao học bổng cho trên 1,389 lượt học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh mồ côi, học sinh mắc bệnh hiểm nghèo, học sinh khuyến tật của thành phố trong các dịp lễ, tết và đầu năm học mới.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_vanphong/Khuyen hoc.jpg

Tặng quà cho học sinh nghèo nhân dịp tết nguyên đán

Từ những phong trào này, nhận thức về công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển. Sự gắn kết giữa giáo dục với gia đình, giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội được tăng cường. Theo bà Lưu Thị Thành, Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố, năm 2018 số hộ tự nguyện đăng ký “Gia đình học tập” của thành phố ngày càng tăng, tạo động lực trong việc khuyến khích, giáo dục, động viên con em ra sức học tập, rèn đức luyện tài, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và công tác.

Từ những kết quả trên, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 6089/QĐ-UBND ngày 20/12/2018 công nhận có 8/8 phường xã đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, 104/104 khối/thôn đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, 20668/21763 gia đình đạt “Gia đình học tập”, 22 Ban Khuyến học và 01 Chi hội Khuyến học đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”; 04 dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập. Đồng thời công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của thành phố cũng được cấp trên khen tặng cho các tập thể và cá nhân: Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng 17 Kỷ niệm chương, 02 bằng khen cho tập thể và 01 bằng khen cho cá nhân; UBND tỉnh tặng 01 bằng khen cho tập thể; UBND thành phố tặng giấy khen cho 23 tập thể và 15 cá nhân; Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen cho 17 tập thể và 22 cá nhân;

Thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài; tăng cường củng cố, xây dựng Hội Khuyến học các cấp vững mạnh, hoạt động hiệu quả, hướng toàn bộ hoạt động khuyến học về cơ sở, cộng đồng dân cư; xây dựng, quản lý hiệu quả quỹ khuyến học, khuyến tài, mở rộng hình thức học bổng khuyến học... Từ đó, góp phần lan tỏa phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn.

Mai Quyên – Phòng GDĐT thành phố Lạng Sơn