► Tra cứu điểm thi Tốt nghiệp THPT 2020       ► Sở GDĐT Lạng Sơn phối hợp với Đài truyền hình Lạng Sơn phát sóng chương trình Dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.       ► Ngày 16/4/2020 Bộ GDĐT họp trực tuyến với 17 Sở GDĐT về Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. Hoat dong trai nghiem theo uan diem...


Hoạt động trải nghiệm theo uan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm ở trường Mầm non I xã Lâm Ca

Số lượt xem274;Thời gian18.12.2020-09:30;Người đăngMầm Non I Lâm Ca

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THEO QUAN ĐIỂM GIÁO DỤC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM Ở TRƯỜNG MẦM NON I XÃ LÂM CA.

          Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN, đổi mới các hoạt động chăm sóc, giáo dục theo qua điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Trường mầm noan I xã Lâm Ca luôn quan tâm tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thực hành, trải nghiệm từ những kiến thức thực tế, phù hợp với đặc điểm của trẻ và các điều kiện thực tế sẵn có của địa phương, trường lớp.

          Hoạt đông trải nghiệm không chỉ giúp trẻ hình thành kiến thức mới mà quan trọng hơn là tạo cho trẻ có niềm tin say mê tìm hiểu, thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới, cách hình thành kĩ năng mới. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học 2020 – 2021 Ban giám hiệu Trường mầm non I xã Lâm Ca đã xây dựng kế hoạch, tổ chức và chỉ đạo giáo viên cho trẻ trải nghiệm thông qua hoạt động ngoài trời, các hoạt động khám phá khoa học, hoạt động trải nghiệm tham quan, dã ngoại, giao lưu…

            Trẻ được học ngay tại sân trường, khám phá những hiện tượng, sự vật có ngay trong khuôn viên của nhà trường, như hoạt động khám phá về nước, sỏi, cát - giáo viên sử dụng ngay khu vui chơi cát sỏi, trẻ học được qua chơi, thực hành, quan sát mình làm, bạn làm.

                            

                             Ảnh 1: Bé câu cá                             Ảnh 2: bé trải nghiệm với các âm thanh vui nhộn                Ảnh 3: Bé làm kèn bằng lá cây

          Khi trẻ được trực tiếp trải nghiệm, thực hành trẻ sẽ rất hứng thú và kiến thức, kỹ năng sẽ hình thành một cách nhẹ nhàng, tự nhiên. Do vậy các cô giáo đã cho trẻ trải nghiệm thông qua hoạt động tập cho trẻ làm bánh dẻo.

                                         

    (Ảnh 4, 5: Bé trải nghiệm làm bánh dẻo)

            Khi cho trẻ trải nghiệm vườn rau trẻ sẽ trực tiếp nhìn thấy những loại rau mà trẻ thường hay nghe nhắc đến, trẻ sẽ thấy được môi trường sống của rau, thấy được công sức của người đã trồng và chăm bón vườn rau thêm xanh tốt.

                                           

(Ảnh 6, 7: Bé chăm sóc rau cùng bác nông dân).

            Trong buổi trải nghiệm thăm quan vườn cam trẻ được cùng bác nông dân chăm sóc và thu hoạch sản phẩm, cũng như thưởng thức sản phẩm của bác nông dân. Qua đó trẻ biết được sự vất vả và biết yêu quý, trân trọng những sản phẩm của bác nông dân...

  

Ảnh 8, 9, 10 : Bé tham quan vườn cam của bác nông dân

Ảnh 11: Bé trải nghiệm hái chè).

            Qua hoạt động mà trẻ được trải nghiệm, trẻ đã được lĩnh hội  kĩ năng cần thiết trong cuộc sống như: Kĩ năng lao động, kĩ năng tự phục vụ, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hợp tác trong nhóm bạn bè…, trẻ được vui tươi, sảng khoái, phấn khởi, hiểu biết tự hào về quê hương Lâm Ca. Bên cạnh đó, nó còn giúp trẻ thấu hiểu ý nghĩ của sự lao động, sáng tạo khi làm ra một sản phẩm nào đó.

            Như vậy tổ chức tổ động trải nghiệm cho trẻ mầm non là góp phần trong việc hình thành nhân cách và phát triển toàn diện cho trẻ, giúp cho trẻ sau này sẽ trở thành những con người có ích cho xã hội, góp phần trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

                                                                                                                                                               Tác giả: Hoàng Thị Thu Hiền