► Hãy nhanh nhẹn khi nghe, từ từ khi nói, và đừng vội nổi giận.(James)       ► Ngày 23/02/2018 (mùng 8 tết) Sở GDĐT tổ chức tết trồng cây tại trường THPT Na Dương, huyện Lộc Bình.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. +)(nx-)"F


Ký kết Chương trình phối hợp Giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Tỉnh

Số lượt xem249;Thời gian21.11.2018-15:31;Người đăngLương Ánh Tuyết

Ký kết Chương trình phối hợp Giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Tỉnh

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_vanphong/anh ky ket (nho).png

         Ngày 14/11/2018, tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Lạng Sơn, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và sở GDĐT tổ chức ký kết chương trình phối hợp về việc thực hiện chương trình “Đẩy mạnh công tác xây dựng xã hội học tập” ở địa bàn khu vực biên giới giai đoạn 2018 – 2025.

         Theo đó, đại diện Ban Giám đốc Sở GDĐT và Bộ chỉ huy BĐBP Tỉnh tham dự và đồng chủ trì hội nghị. Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham dự của đại diện Công đoàn ngành Giáo dục; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của hai ngành; Phòng GDĐT của 05 huyện biên giới.

      Tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Vũ Quốc Ân – Phó Chính Ủy Bộ chỉ huy BĐBP Tỉnh đã thông qua Báo cáo kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ chỉ huy BĐBP với Sở GDĐT Lạng Sơn, giai đoạn 2016 – 2018. Báo cáo đã nêu tóm tắt về: đặc điểm tình hình; chương trình, nội dung phối hợp thực hiện từ trước đến nay và các kết quả đạt được.

      Về  công tác tuyên truyền giáo dục, 2 đơn vị đã thực hiện tiến hành phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường như: Luật Biên giới quốc gia năm 2003; 3 văn kiện pháp lý về quản lý biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc (Nghị định thư phân giới cắm mốc, Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc, Hiệp định về cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc) và các văn bản pháp luật khác có liên quan như: Luật Dân quân tự vệ; Luật Dự bị động viên; Tuyên truyền, phổ biến về Luật về bình đẳng giới; Luật Hôn nhân gia đình; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Mua bán người; Luật Phòng chống ma tuý; Luật Đất đai; Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; Luật Giao thông đường bộ; Luật Cư trú; Luật Bảo vệ và phát triển rừng; các luật và quy định khác có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới.

      Từ năm 2016 đến nay, BĐBP phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) các xã, thị trấn biên giới mở được 852 lớp chuyên đề, các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với 42.000 lượt người tham gia; tổ chức các buổi học mang tên “Biên giới với học đường”: được 62 lần, 2.800 lượt học sinh, 315 lượt giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tham gia. Tổng số người được xóa mù chữ từ năm 2012 đến nay tại 5 huyện biên giới là 459 người.

        Ngoài ra, đến nay, tổng số học sinh được các Đồn Biên phòng, các Phòng, Văn phòng và Thủ trưởng Bộ Chỉ huy nhận đỡ đầu là 54 cháu, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh nhận đỡ đầu 03 cháu, không có cháu nào được nuôi tại Đồn. Bộ chị huy BĐBP Tỉnh đã chỉ đạo cho các đồn biên phòng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng trường lớp, mua sắm trang thiết bị học tập; có chính sách ưu đãi, chăm lo cho đời sống của giáo viên công tác ở khu vực biên giới; tham mưu về công tác tuyển chọn đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương ở khu vực biên giới. Ủng hộ cho học sinh nghèo khu vực biên giới số tiền mặt là 396, 89 triệu đồng (Ba trăm chín mươi sáu triệu, tám trăm chín mươi nghìn đồng), hỗ trợ xây dựng 3 phòng học (trị giá 100 triệu đồng), đổ bê tông 1630m2 diện tích sân trường học (trị giá 117 triệu đồng), ủng hộ 697 bộ quần áo (trị giá 174 triệu đồng), 200 chăn ấm (trị giá 50 triệu đồng), 2600 bộ sách vở và 943 ngày công.

Hội nghị đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phối hợp của hai ngành trong thời gian qua và biểu dương một số đơn vị làm tốt việc phối hợp giữa đồn Biên phòng với địa phương, nhà trường.

Phần sau của hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Châu – Phó Giám đốc Sở GDĐT trình bày Kế hoạch phối hợp chương trình “Đẩy mạnh công tác phối hợp xây dựng xã hội học tập” ở địa bàn khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2018 – 2025. Trong kế hoạch này, đồng chí đã đưa ra những mục đích, yêu cầu của công tác phối hợp trong thời kỳ mới, đồng thời chỉ rõ những mục tiêu, nội dung, biện pháp, lộ trình triển khai, chỉ đạo làm điểm. Đồng chí đã nhấn mạnh phải phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể quần chúng và mọi tầng lớp Nhân dân, để xây dựng xã hội học tập ở địa bàn biên giới; huy động trẻ em đến trường học tập, giảm thiểu tối đa tỷ lệ học sinh bỏ học hằng năm; nâng cao tỷ lệ và chất lượng xóa mù chữ cho người lớn, nhất là người dân tộc thiểu số và phụ nữ; Phát triển bền vững và nhân rộng mô hình (TTHTCĐ) ở tất cả các xã, thị trấn biên giới. Song song với những mục tiêu này là những giải pháp và thời gian cần đạt được sau từng năm.

Tại Hội nghị, Giám đốc sở GDĐT Trần Quốc Tuấn và Chính Ủy Bộ đội biên phòng Tỉnh, Đại tá Trịnh Hữu Tăng đã ký kết chương trình phối hợp “Đẩy mạnh công tác xây dựng xã hội học tập” ở địa bàn biên giới, hải đảo (giai đoạn 2018-2025).