► Hãy nhanh nhẹn khi nghe, từ từ khi nói, và đừng vội nổi giận.(James)       ► Ngày 23/02/2018 (mùng 8 tết) Sở GDĐT tổ chức tết trồng cây tại trường THPT Na Dương, huyện Lộc Bình.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. -Jjknxj)


Lạng Sơn: Làm tương cà, học sinh vùng núi đá đạt giải sáng kiến

Số lượt xem227;Thời gian27.12.2018-14:40;Người đăngQuản trị-Phòng GDTX-GDCN

BÁO TUỔI TRẺ THỦ ĐÔ

Lạng Sơn: Làm tương cà, học sinh vùng núi đá đạt giải sáng kiến

Nhịp sống trẻ | Thứ năm, 27/12/2018 11:42 (GMT+7) 

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/HB1.jpg

      TTTĐ – Đó là ý tưởng làm tương cà chua của nhóm học sinh Trường THPT Hòa Bình, xã Hòa Bình, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn). Với ý tưởng này, các em đã đạt giải Nhì cho Dự án tương cà chua có khả năng nhân rộng, phù hợp với cây nông nghiệp đặc thù của huyện.

       Tại huyện Chi Lăng nói chung và các xã vùng núi đá nói riêng, khí hậu rất phù hợp với một số cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt trong đó có cây cà chua.

Mặc dù chất lượng cà chua tại địa phương rất tốt nhưng giá thành lại rẻ do không bảo quản được lâu. Quả cà chua đỏ, to, đẹp, chín tự nhiên, nhiều bột, giàu dinh dưỡng nhưng vào giữa mùa chỉ bán được 3000-5000 đồng/kg.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/HB2.jpg

 Cà chua sạch, ngon, bổ dưỡng được trồng nhiều ở huyện Chi Lăng (Lạng Sơn)

       Chia sẻ với PV, cô giáo Vi Thị Thỏa, giáo viên hướng dẫn học sinh thực hiện dự án, cho biết: Xuất phát từ thực tế cà chua sạch, ngon, bổ dưỡng nhưng lại chưa được người dân tin tưởng, quan tâm, hai 2 em Lan và Viên có ý tưởng sử dụng cà chua tại quê hương để chế biến thành tương cà chua.

 http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/HB3.jpg

Sản phẩm tương cà chua Trung Thành do các em học sinh Trường THPT Hòa Bình (Lạng Sơn) triển khai thực hiện

       Sản phẩm có thể bảo quản được lâu, sử dụng tiện lợi và giá thành cao hơn so với bán cà chua nguyên quả. Ngoài ra, dự án cũng góp phần vào việc đưa đến tay người tiêu dùng sản phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tốt cho sức khỏe.

 http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/HB4.jpg

          Để trong ngăn mát tủ lạnh, tương cà do các em học sinh Trường THPT Hòa Bình làm có thể dùng trong 3 tháng mặc dù không có chất bảo quản

   Theo em Lương Thị Hương Lan và Thi Công Viên (học sinh lớp 10A, Trường THPT Hòa Bình, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn – đồng tác giả dự án làm tương cà chua) thì nguyên liệu và quy trình để làm tương cà hết sức đơn giản. Thành phần chính là: cà chua chín, nước chanh, giấm rượu vang đỏ, muối tinh; đặc biệt không có chất bảo quản.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/HB5.jpg

Học sinh Trường THPT Hòa Bình (Chi Lăng, Lạng Sơn) bên gian hàng trưng bày sản phẩm tương cà chua tại Cuộc thi học sinh, sinh viên Lạng Sơn với ý tưởng khởi nghiệp năm 2018

       Với 4 bước đơn giản để tạo ra thành phẩm, dự án sản xuất tương cà hi vọng trong tương lai sẽ góp phần nâng cao đầu ra cho sản phẩm cà chua sạch của bà con nông dân trên địa bàn huyện Chi Lăng./.

 http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/HB6.jpg

Đại diện nhóm tác giả dự án tương cà chua nhận giải Nhì cuộc thi học sinh sinh viên Lạng Sơn với ý tưởng khởi nghiệp năm 2018 trong lĩnh vực Nông nghiệp.

                                                                                                                                                                                                                        

                                                                                                                                                                                                   Hoài An