► Tra cứu điểm thi Tốt nghiệp THPT 2020       ► Sở GDĐT Lạng Sơn phối hợp với Đài truyền hình Lạng Sơn phát sóng chương trình Dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.       ► Ngày 16/4/2020 Bộ GDĐT họp trực tuyến với 17 Sở GDĐT về Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. CONG DONG CHUNG TAY VI NHUNG MAM NON...


CỘNG ĐỒNG CHUNG TAY VÌ NHỮNG MẦM NON TƯƠNG LAI CỦA ĐẤT NƯỚC

Số lượt xem1,619;Thời gian4.12.2019-3:38;Người đăngHoàng Thị Hà

CỘNG ĐỒNG CHUNG TAY VÌ NHỮNG MẦM NON TƯƠNG LAI CỦA ĐẤT NƯỚC 

      Nghị quyết 29- NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI đã chỉ rõ “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế” Như vậy, mục tiêu của đổi mới giáo dục và đào tạo là hết sức lớn lao, trong khi đó thực tiễn để đi đến mục tiêu đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động dạy học còn hạn hẹp, đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá còn hạn chế… Những thách thức này là khó khăn chung của toàn ngành giáo dục Bắc Sơn, đồng thời là một vấn đề cấp thiết đối với các trường học nằm trong địa bàn vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Sơn.http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/dm.1.jpg

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/2.dm.jpg

Những phòng học tạm, xuống cấp trước đây tại các điểm trường lẻ, trường TH xã Nhất Hòa, TH xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn (Ảnh chụp tháng 6/2019)

      Xác định, xã hội hóa công tác giáo dục là một chủ trương và là một cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước ta. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Sơn đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo các cấp đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, gắn nhà trường với cộng đồng xã hội để phát huy tối đa vai trò và tạo điều kiện cho giáo dục phát triển bền vững. Với phương thức vận động và tổ chức sự tham gia rộng rãi của người dân, của toàn xã hội vào sự nghiệp giáo dục nhằm thực hiện có hiệu quả, phát huy mọi nguồn lực đầu tư tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị dạy và học, vững tâm thế chuẩn bị cho đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, cũng là san sẻ bớt gánh nặng ngân sách Nhà nước trong tình hình hiện nay.

      Trong thời gian vừa qua nhiều đơn vị trường học trên địa bàn huyện đã nhận được sự ủng hộ của những tấm lòng vàng là các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, dự án, cá nhân hảo tâm trong việc xây dựng và nâng cấp trường học. Một trong những đơn vị khó khăn nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt đó là trường Tiểu học xã Nhất Hòa, trường nằm trên địa bàn xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Sơn.

      Được sự quan tâm của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã kết nối các nhà tài trợ để xây dựng lớp học và các công trình phụ trợ cho điểm trường Dộc Máy thuộc trường Tiểu học xã Nhất Hòa. Điểm trường được khởi công xây dựng từ cuối tháng 6/2019 trong điều kiện vô cùng khó khăn về đường giao thông đi lại, về mặt bằng xây dựng và những khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu vùng miền. Vượt qua tất cả những khó khăn, bằng sự chung tay của cả cộng đồng trong việc huy động các nguồn lực, sự phối hợp có hiệu quả của các cá nhân, tổ chức. Những ngày đầu tháng 12/2019 này, một dãy lớp học khang trang, hiện đại nằm ngay ngắn bên sườn đồi vang vang tiếng đọc bài của các em nhỏ dân tộc Dao, lấp lánh những ánh mắt mừng vui, sự phấn khởi của các bậc cha mẹ học sinh, của đồng bào dân tộc Dao trong thôn, trong xã vì giờ đây con em họ được học tập tại một ngôi trường kiên cố, an toàn, sạch đẹp. Thầy và trò sẽ không còn sợ gió lùa, sợ mưa dột vào những ngày đông lạnh giá, cũng không nhễ nhại mồ hôi vì phòng học tạm trước đây chỉ lợp bằng pro-ximăng. Công trình điểm trường Dộc Máy gồm 04 lớp học và 01 phòng chờ cho giáo viên diện tích 345.8m²; 01 bể chứa nước sạch 10m³, 01 khu nhà vệ sinh được xây dựng khép kín đồng bộ diện tích 54.58m², sân trường lát gạch Block đồng bộ với diện tích 505 m².

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/3.dm.jpg

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/IMG_20191205_094128.jpg

Điểm trường Dộc Máy hôm nay với những phòng học mới khang trang, sạch đẹp.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/dm.11.jpg

Nhân dân xã Nhất Hòa phấn khởi trong Lễ Khánh thành ngôi trường mới.

      Có được kết quả này là sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã quan tâm, dành tình cảm và sự hỗ trợ thiết thực cho thầy và trò điểm trường Dộc Máy, trường Tiểu học xã Nhất Hòa. Trong đó, Quỹ Nhịp cầu Nhật - Việt hỗ trợ 01 tỷ đồng để xây nhà lớp học, 200 triệu đồng mua sắm bàn ghế học sinh, giáo viên, tủ đựng đồ dùng tại các lớp học. Quỹ Vì cuộc sống tươi đẹp - Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai - Ichi hỗ trợ 210 triệu xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh. Công ty CP Vật liệu xây dựng Secoin hỗ trợ 106 triệu gạch Block lát sân trường. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam huy động từ các nguồn lực khác hỗ trợ 734 triệu đồng và nhiều suất quà có ý nghĩa cho học sinh tại điểm trường.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/dm.9.jpg

Bà Trần Thị Bảo Hiền, thành viên hội đồng bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, Phó chủ tịch Quỹ nhịp cầu Nhật - Việt phát biểu tại buổi Lễ khánh thành và bàn giao công trình.

      Cũng tại buổi Lễ khánh thành và bàn giao công trình điểm trường ngày 01/12/2019 vừa qua, thầy trò nhà trường và nhân dân trong xã Nhất Hòa vinh dự, phấn khởi được đón nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các Ban, ngành trung ương, tỉnh, huyện đến dự và chúc mừng nhà trường. Dự lễ khánh thành có ông Lương Hồng Quang - Vụ trưởng vụ Thi đua Khen thưởng, Văn phòng Chủ tịch nước; ông Lương Quốc Thịnh – Vụ trưởng Vụ Tổ chức Ban Đối Ngoại Trung ương, ông Lê Văn Vũ - Vụ trưởng vụ 3, Ban thi đua khen thưởng Trung ương; ông Đào Ngọc Thịnh - Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ LĐTB&XH, ông Hoàng Văn Tiến Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn.http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/5.dm.jpg

Các đại biểu lãnh đạo cắt băng khánh thành công trình điểm trường Dộc Máy, trường TH xã Nhất Hòa.

      Công trình điểm trường Dộc máy là một minh chứng rõ nét về việc huy động sức mạnh của cộng đồng, của toàn xã hội chung sức, đồng lòng chăm lo cho giáo dục. Qua đó cũng khẳng định sự chỉ đạo đồng bộ từ các cấp đã tạo điều kiện tốt nhất cho Ngành giáo dục Bắc Sơn nói chung và trường Tiểu học xã Nhất Hòa nói riêng từng bước duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục, tạo ra sức mạnh tổng hợp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo của tỉnh nhà.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/6.dm.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với thầy và trò trường TH xã Nhất Hòa tại buổi Lễ Khánh thành và bàn giao công trình điểm trường

      Sự quan tâm, ủng hộ, đóng góp và hỗ trợ đó đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm, gắn bó từ những tấm lòng vàng, các nguồn quỹ, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời kì mới.

                                                                                                                                Hoàng Hà _ PGD Bắc Sơn