► Tra cứu điểm thi Tốt nghiệp THPT 2020       ► Sở GDĐT Lạng Sơn phối hợp với Đài truyền hình Lạng Sơn phát sóng chương trình Dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.       ► Ngày 16/4/2020 Bộ GDĐT họp trực tuyến với 17 Sở GDĐT về Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

3. CAC TRUONG HOC TREN DIA BAN TINH LANG...

CÁC TRƯỜNG HỌC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LẠNG SƠN TƯNG BỪNG CHÀO NĂM HỌC MỚI 2020-2021

Số lượt xem110;Thời gian29.9.2018-07:42;Người đăngLương Thị Bích Ngà

Thực hiện Quyết định số 1586/QĐ-UBND ngày 17/8/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới trong tình hình diễn biến của dịch Covid-19 và để Lễ khai giảng năm học 2020-2021 thực sự ý nghĩa, tạo không khí phấn khởi cho thầy cô giáo và các em học sinh, đảm bảo an toàn, thiết thực, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức tốt Lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021.

Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy

dự và tặng quà chúc mừng trường Mầm non xã Cai Kinh, huyện hữu Lũng

nhân ngày khai giảng năm học mới 2020-2021.

Để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ năm học, Sở GDĐT đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thành công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp; kiểm tra và xét kết quả học sinh thi lại, rèn luyện trong hè; triển khai thực hiện tốt công tác huy động học sinh ra lớp. Hướng dẫn học sinh mua sách giáo khoa, tài liệu học tập đảm bảo đủ để sử dụng. Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, tiếp tục tổ chức tốt cuộc vận động quyên góp quần áo, sách vở, dụng cụ học tập hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn thực hiện được yêu cầu “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở). Tham mưu bố trí cán bộ quản lý, giáo viên của các cơ sở giáo dục đủ định mức quy định; đảm bảo đúng cơ cấu môn học và cân đối tỷ lệ giáo viên khá, giỏi. Hoàn thành việc phân công giảng dạy, xây dựng kế hoạch giáo dục môn học và nhà trường, xây dựng thời khóa biểu; ổn định công tác tổ chức lớp,… bảo đảm sẵn sàng dạy học ngay sau Khai giảng.

Các cơ sở giáo dục hoàn thành việc kiểm tra, tu sửa và hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ năm học mới. Đối với những cơ sở giáo dục đang xây dựng mới hoặc tu sửa phải có kế hoạch che chắn, thi công đảm bảo tuyệt đối an toàn, không ảnh hưởng đến môi trường dạy và học; quan tâm chăm sóc cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Triển khai các khoản thu của học sinh theo đúng hướng dẫn của Sở GDĐT về công tác thu chi đầu năm học phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội địa phương.

Đồng thời, Sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị tốt các điều kiện phòng chống dịch covid-19: chấp hành nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 các cấp; làm tốt công tác tuyên truyền đến cha mẹ học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh về các biện pháp vệ sinh, phòng dịch; ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng; cài đặt ứng dụng bluezone; theo dõi thường xuyên tin tức qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng internet để nắm bắt tình hình dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng các vật tư sát khuẩn; khử khuẩn tay và khẩu trang dự phòng… để đảm bảo sử dụng khi cần thiết; niêm yết quy trình phòng dịch; treo poster tuyên truyền ở vị trí phù hợp.

Các cơ sở giáo dục đồng loạt thực hiện tổng vệ sinh trường lớp trước ngày khai giảng và thường xuyên sau các buổi học; đảm bảo vệ sinh khu bếp ăn, phòng ở, nhà vệ sinh; theo dõi tốt người ra vào trường học và kiểm soát kỹ, đúng quy trình việc mua bán, chế biến thực phẩm đảm bảo VSATTP đối với các trường học có bếp ăn tập thể… Sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện địa phương và đơn vị để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống Khai giảng năm học mới  2020-2021 tại trường THPT chuyên Chu Văn An.

8h00’ sáng ngày 05/9/2020, toàn bộ 693 đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 đồng thời lồng ghép đón nhận Bằng công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia, khen thưởng cấp cao khác. Chương trình buổi Lễ Khai giảng chỉ gồm phần Lễ được tổ chức ngắn gọn (khoảng 60 phút) nhưng đảm bảo trang nghiêm, đầy đủ nội dung, nghi thức. Đến dự Lễ Khai giảng tại các cơ sở giáo dục có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội; lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp; đại diện phụ huynh học sinh… 100% đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và học sinh sinh viên dự khai giảng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Các nhà trường đã tập trung học sinh cần thực hiện đúng yêu cầu phòng dịch của cơ quan chức năng; đảm bảo khoảng cách an toàn khi tập trung học sinh; thực hiện tốt quy định về phòng, chống rác thải nhựa và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Khung cảnh Lễ Khai giảng tưng bừng của các em học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Cao Lộc

Sau ngày Khai giảng, 100% các cơ sở giáo dục bước vào năm học mới với không khí tươi vui, vừa quan tâm thực hiện nhiệm vụ dạy và học, vừa chú ý thực hiện công tác phòng chống dịch, đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Toàn thể cán bộ, nhà giáo, người lao động và học sinh sinh viên tỉnh Lạng Sơn sẽ ra sức phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021./.