► Sở GDĐT Lạng Sơn phối hợp với Đài truyền hình Lạng Sơn phát sóng chương trình Dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.       ► Ngày 16/4/2020 Bộ GDĐT họp trực tuyến với 17 Sở GDĐT về Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. Giao luu chia se kinh nghiem xay dung...


Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình Thư viện thân thiện PGD Bắc Sơn - PGD Tràng Định

Số lượt xem2,175;Thời gian6.10.2019-07:25;Người đăngHoàng Thị Hà

  Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình Thư viện thân thiện Phòng GDĐT huyện Bắc Sơn - Phòng GDĐT huyện Tràng Định

      Sáng ngày 05/10/2019, tại trường Tiểu học xã Long Đống, huyện Bắc Sơn đã diễn ra buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình Thư viện thân thiện trường học giữa 2 Phòng giáo dục Bắc Sơn và Tràng Định. Đến tham dự buổi giao lưu có Bà Nông Thúy Hiền, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tràng Định, bà Dương Thị Thép, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Sơn; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chuyên môn Phòng GD&ĐT; đại diện Ban giám hiệu và nhân viên thư viện các trường học trực thuộc hai Phòng giáo dục.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/longdong2.jpg

Quang cảnh buổi giao lưu tại trường TH xã Long Đống, huyện Bắc Sơn

      Nghị quyết số 29 của BCH T.Ư Đảng Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT đã nêu rõ mục tiêu cụ thể đối với giáo dục phổ thông: "nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ngoại ngữ, tin học, năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn”...  Thực tế cho thấy, thư viện trường học là hạng mục gắn liền hữu cơ với kế hoạch giảng dạy, hoạt động giáo dục trong trường phổ thông và ngày càng có vai trò quan trọng trong công tác dạy – học theo mục tiêu giáo dục đổi mới

      Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển mô hình thư viện thân thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hình thành và phát triển văn hóa đọc, rèn luyện thói quen đọc sách tốt cho học sinh, góp phần bổ trợ cho các môn học và hoạt động giáo dục khác trong các nhà trường. Trong những năm học gần đây, các trường học trên địa bàn đã từng bước dành quan tâm, ưu tiên làm thay đổi diện mạo thư viện hướng tới thư viện đạt chuẩn với đầy đủ các yếu tố: thư viện xanh, thư viện thân thiện với các hình thức phong phú.

      Trường Tiểu học xã Long Đống, huyện Bắc Sơn là một trong những đơn vị đi tiên phong trong phong trào xây dựng thư viện thân thiện. Nhà trường luôn chú trọng đến việc đầu tư trang thiết bị, cũng như các đầu sách cho thư viện của nhà trường. Hàng năm thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực như “Ngày hội đọc sách”, “Ngày hội Mỹ thuật và Kể chuyện theo sách”… thu hút được đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh tham gia. Các hoạt động đó đã mang lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, đặc biệt trong thời đại phát triển và bùng nổ công nghệ thông tin hiện đại.

      Năm học 2019 – 2020, trường Tiểu học xã Long Đống là một trong năm trường tiểu học trên địa bàn được tổ chức Room to Read Việt Nam hỗ trợ trong công tác thư viện. Việc tiếp cận sớm với mô hình thư viện thân thiện của Room to Read đã hỗ trợ nhà trường trong công tác thiết lập, quan lí và vận hành thư viện một cách bài bản hơn, đồng thời tạo không gian thân thiện để học sinh hứng thú đọc sách và hình thành thói quen đọc sách.

      Tại buổi giao lưu, ông Hà Văn Thuân, Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ với các đại biểu về những thuận lợi, khó khăn của nhà trường và bài học kinh nghiệm trong quá trình thiết lập và quản lí thư viện cũng như những kinh nghiệm trong công tác vận hành thư viện một cách có hiệu quả nhất. Đồng thời, mong muốn sau buổi tham quan, các đại biểu tham dự sẽ có những ý kiến đóng góp, chia sẻ giúp nhà trường hoàn thiện hơn công tác thư viện.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/longdong4.jpg

Ông Hà Văn Thuân, Hiệu trưởng trường TH xã Long Đống báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm tại buổi giao lưu

        Song song với hoạt động tham quan thư viện ngoài trời, thư viện góc lớp, thư viện cầu thang, buổi giao lưu còn diễn ra hoạt động trình diễn thời trang Mã màu thư viện và màn Dân vũ thể dục giữa giờ của học sinh nhà trường. Các đại biểu cũng đã được trải nghiệm 01 tiết đọc thư viện do cô giáo Nguyễn Thị Hằng và các em học sinh lớp 4A thực hiện tại phòng thư viện. Hoạt động này tạo cho học sinh sự thích thú, tò mò khám phá các câu chuyện, thu hút các em học sinh đến với thư viện một cách tự nguyện và hứng thú hơn.

     http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/longdong5.jpg

 http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/ldong 0.jpg

Trải nghiệm tiết đọc thư viện tại phòng thư viện do cô và trò lớp 4A cùng thực hiện

       Ở phần thảo luận, các đơn vị của 2 phòng giáo dục có mặt tại buổi giao lưu đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác xây dựng, quản lí thư viện giữa các nhà trường; công tác tuyên truyền, vận động sự chung tay của cả cộng đồng xã hội vào các hoạt động giáo dục của nhà trường nói chung và công tác thư viện trường học nói riêng.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/tk/longdong6.jpg

Bà Nông Thúy Hiền, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tràng Định phát biểu tại buổi giao lưu

      Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Nông Thúy Hiền, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tràng Định bày tỏ vui mừng và cảm ơn công tác chuẩn bị chu đáo của trường Tiểu học xã Long Đống, cũng như sự tạo điều kiện của Phòng giáo dục Bắc Sơn đối với đoàn công tác của Phòng giáo dục Tràng Định. Đồng thời, khẳng định hoạt động giao lưu, học tập này là một đợt sinh hoạt chuyên đề sâu rộng, thiết thực giúp cho cán bộ quản lý và nhân viên thư viện các nhà trường được học tập, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong môi trường thực tế. Ngay tại buổi giao lưu, đồng chí Trưởng phòng cũng chỉ đạo các đại biểu Đoàn Phòng giáo dục huyện Tràng Định cần có sự học hỏi nghiêm túc, có sự đánh giá cụ thể về khả năng áp dụng của mô hình để vận dụng vào thực tế tại mỗi nhà trường nhằm góp phần định hướng cho kế hoạch xây dựng phong trào này phát triển một cách bền vững tại các trường học trong địa bàn huyện Tràng Định.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/longdong 7.jpg

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Bắc Sơn - Tràng Định chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Ban giám hiệu trường TH xã Long Đống

      Buổi giao lưu đã diễn ra thành công và thu được nhiều kết quả tốt đẹp, đặc biệt để lại ấn tượng sâu sắc cho các em học sinh, hội đồng sư phạm trường Tiểu học xã Long Đống, cũng như toàn thể các đại biểu có mặt tại buổi giao lưu. Một lần nữa khẳng định sự gắn bó mật thiết, tăng cường sự kết nối giữa 2 Phòng Giáo dục Bắc Sơn – Tràng Định.

                                                                                                                                                                          Hoàng Hà - PGD Bắc Sơn