► Sở GDĐT Lạng Sơn phối hợp với Đài truyền hình Lạng Sơn phát sóng chương trình Dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.       ► Ngày 16/4/2020 Bộ GDĐT họp trực tuyến với 17 Sở GDĐT về Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. DOAN DAI BIEU SO GIAO DUC VA DAO TAO...


ĐOÀN ĐẠI BIỂU SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO LẠNG SƠN THAM DỰ DIỄN ĐÀN VÀ TRIỂN LÃM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TRUNG QUỐC – ASEAN LẦN THỨ 16 NĂM 2019

Số lượt xem304;Thời gian30.9.2019-07:48;Người đăngQuản trị-Phòng GDTX-GDCN

          Sau khi nhận được Công điện số 668/2019/TLSQ.NN ngày 08/7/2019 của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc về việc mời tham dự Diễn đàn và Triển lãm giáo dục nghề nghiệp dịp Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 16 năm 2019 và Hội nghị về công tác giáo dục giữa Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây và 4 tỉnh biên giới Việt Nam thời gian từ ngày 18-21/9/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 1653/QĐ-UBND ngày 26 tháng 8 năm 2019 cử Đoàn đại biểu của Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn đến Nam Ninh theo lời mời của Sở Giáo dục Quảng Tây (Trung Quốc).

          Theo chương trình làm việc chính thức ngày 19/9/2019 Đoàn đại biểu Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Lạng Sơn tham dự Lễ khai mạc Diễn đàn và Triển lãm giáo dục nghề nghiệp Trung Quốc – ASEAN năm 2019 và tham quan các gian hàng Triển lãm giáo dục kỹ năng nghề và Triển lãm thiết bị giáo dục nghề nghiệp của sinh viên Trung Quốc – ASEAN tại trường Đại học Quảng Tây (Trung Quốc).

          Sáng ngày 19/9/2019 sau khi tham dự Lễ khai mạc, Bà Nguyễn Minh Châu - Trưởng Đoàn đại biểu Sở GDĐT Lạng Sơn đã có buổi hội đàm giữa đại biểu Lãnh đạo của các nước ASEAN, buổi hội đàm bàn luận về những giải pháp tổ chức học nghề và tạo việc làm cho học sinh sau trung học cơ sở và trung học phổ thông.

          Buổi chiều cùng ngày Đoàn đại biểu Sở GDĐT Lạng Sơn tham dự Diễn đàn hội nghị Trung Quốc – ASEAN với bài phát biểu của 9 đại diện các quốc gia Châu Á, trong đó có 7 người là quan chức cấp Bộ của Trung Quốc. Các bài phát biểu tập trung vào việc nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, thúc đẩy việc hình thành khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, làm sâu sắc hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục trong khu vực.

          Ngày 20/9/2019 diễn ra buổi hội đàm giữa Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Tây và Đoàn đại biểu Sở GDĐT, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đến từ bốn tỉnh biên giới của Việt Nam. Cùng tham dự buổi hội đàm có đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc - Ông Phạm Trọng Tuấn.  Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Tây - Ông Đường Hàm Cẩn đã có bài phát biểu chào mừng các Đoàn đại biểu sang tham dự Diễn đàn, Triển lãm Giáo dục nghề nghiệp. Cảm ơn Sở Giáo dục Quảng Tây mời Đoàn đại biểu Sở GDĐT Lạng Sơn tham dự Diễn đàn và Triển lãm giáo dục nghề nghiệp Trung Quốc - ASEAN lần thứ 16 năm 2019, Bà Nguyễn Minh Châu - Phó Giám đốc Sở GDĐT Lạng Sơn, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Sở GDĐT Lạng Sơn có lời phát biểu và cảm ơn Sở Giáo dục Quảng Tây đón tiếp nhiệt tình, chu đáo, tổ chức Diễn đàn, Triển lãm khoa học.

          Trong buổi hội đàm Bà Nguyễn Minh Châu đã có những trao đổi về hoạt động hợp tác của tỉnh Quảng Tây triển khai đối với tỉnh Lạng Sơn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trong đó có nội dung triển khai chương trình cấp học bổng đào tạo trình độ đại học và thạc sĩ cho học sinh, cán bộ giáo viên tỉnh Lạng Sơn; phối hợp đào tạo sinh viên chuyên ngành tiếng Trung Quốc của trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn; các hoạt động giao lưu Hán ngữ, trại hè do các trường đại học, học viện của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc mời. Hoạt động hợp tác còn được nhắc đến là chương trình học bổng toàn phần của tỉnh Lạng Sơn cho lưu học sinh tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã được triển khai trong những năm vừa qua và sẽ tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo. Lãnh đạo hai bên mong muốn sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục.

          Để đạt được hiệu quả, chất lượng trong lĩnh vực hợp tác giáo dục, Đại diện cho Đoàn đại biểu, Bà Nguyễn Minh Châu đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị:

          - Hai bên tiếp tục duy trì Chương trình hợp tác đã và đang triển khai trong lĩnh vực GDĐT giữa hai tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời chủ động mở rộng phạm vi hợp tác và tìm kiếm, liên hệ, kết nối và kêu gọi hợp tác, để góp phần nâng cao chất lượng GDĐT trong các nhà trường, đáp ứng nhu cầu hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn hiện nay.

          - Sở GDĐT Lạng Sơn mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các trường đại học, học viện thuộc Quảng Tây, Trung Quốc trong công tác trao đổi giảng dạy tiếng Trung Quốc tại một số trường trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

          - Chương trình hợp tác của hai bên không chỉ đào tạo học sinh trình độ đại học, cao đẳng mà cần sự phối hợp thêm cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở được học tiếng Trung Quốc, được giao lưu văn hóa trong các kỳ nghỉ hè.

          - Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn và Sở Giáo dục Quảng Tây tiếp tục phối hợp quản lý tốt lưu học sinh của hai bên, hỗ trợ các em phát triển tốt nhất, đáp ứng được yêu cầu đào tạo.

          Sở Giáo dục Quảng Tây hoàn toàn nhất trí với những kiến nghị của Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn, đồng thời nhấn mạnh cần làm tốt hơn nữa công tác tuyển chọn lưu học sinh trước khi sang học tập tại Quảng Tây, Trung Quốc cũng như sang học tại các trường của Đại học ở Thái Nguyên, Việt Nam và cùng tăng cường quản lý tốt lưu học sinh nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục đào tạo.

          Kết thúc buổi hội đàm Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở GDĐT Lạng Sơn, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Sở GDĐT Lạng Sơn trân trọng gửi lời mời của đồng chí Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Lạng Sơn tới đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Tây và các tỉnh bạn đến thăm Lạng Sơn vào tháng 9 năm 2020 nhân dịp tổ chức gặp mặt định kỳ giữa Sở Giáo dục Quảng Tây và bốn tỉnh biên giới của Việt Nam.

          Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu đã đến thăm 02 trường Cao đẳng Kỹ thuật nghề nghiệp Quảng Tây và trường đại học Nông nghiệp Quảng Tây, tại đây Đoàn đại biểu được tham quan các lớp học thông minh và xưởng thực hành nghề nghiệp của sinh viên như xưởng thực hành nghề hàn, ô tô, dệt, may, đồ gỗ mỹ nghệ, vườn trồng hoa lan, vườn trồng rau, quýt, dưa hấu,…

          Ngày 21/9/2019 Đoàn đại biểu Sở GDĐT tỉnh Lạng Sơn rời Nam Ninh, Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam kết thúc chuyến công tác thành công tốt đẹp./.

 

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại Nam Ninh, Trung Quốc

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/TQ1.jpeg

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn tại Diễn đàn và Triển lãm GDNN Trung Quốc-ASEAN

 

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/TQ2.jpeg

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn thăm xưởng dạy nghề ô tô của trường CĐ kỹ thuật nghề nghiệp Quảng Tây

 

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/TQ3.jpeg

Gian hàng triển lãm ẩm thực của sinh viên Trung Quốc

 

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/TQ4.jpeg

Gian hàng triển lãm công nghệ tự động hóa của SV Trung Quốc

 

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/TQ5.jpeg

Hội đàm giữa Sở GD Quảng Tây và 4 tỉnh Biên giới Việt Nam

 

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/TQ6.jpeg

Ông Hoàng Ngọc Vinh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh và Ông Đỗ Năng Khành, Phó tổng cục dạy nghề (Bộ LĐTBXH), cùng với Đoàn đại biểu thăm quan Triển lãm GDNN Trung Quốc - ASEAN 2019

  

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtx/TQ8.jpg

Trưởng đoàn đại biểu của 4 tỉnh biên giói Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với ông Đường Hàm Cẩn, Giám đốc Sở GD Quảng Tây và ông Phạm Trọng Tuấn, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc