► Sở GDĐT Lạng Sơn phối hợp với Đài truyền hình Lạng Sơn phát sóng chương trình Dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.       ► Ngày 16/4/2020 Bộ GDĐT họp trực tuyến với 17 Sở GDĐT về Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. Hoat dong cua truong PTDTBT THCS xa...


Hoạt động của trường PTDTBT THCS xã Bính Xá- huyện Đình Lập trong thời gian nghỉ học phòng- chống dịch covid-19

Số lượt xem317;Thời gian28.4.2020-22:04;Người đăngTrường PTDTBT THCS xã Bính Xá

   Trường PTDTBT THCS xã Bính Xá nằm ở trung tâm xã Bính Xá đây là một xã biên giới của huyện Đình Lập thuộc tỉnh Lạng Sơn. Trường được thành lập từ năm 2001 tách ra từ Trường PTCS xã Bính Xá. Khi mới thành lập trường có tên là trường THCS xã Bính Xá đến tháng 8 năm 2013 được đổi tên thành trường PTDTBT THCS xã  Bính Xá. Trước đây, ngôi với các lớp học chỉ là nhà tranh vách đất nhưng được Đảng và nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng theo đến nay là một ngôi trường khang trang.

 

 

    

Trường PTDTBT THCS xã Bính Xá có 08 lớp học và 02 phòng chức năng, khu hành chính gồm 05 phòng kiên cố, khu nhà công vụ 05 phòng cấp 4. Khu nhà ở học sinh bán trú 09 phòng cấp 4, 01 nhà bếp, 01nhà ăn, có 02 phòng chức năng, 02 phòng hành chính, 07 phòng và 01 nhà trực bảo vệ được xây dựng mới trong đầu năm 2018.
   Hiện nay, trường PTDTBTTHCS Bính Xá có 28 cán bộ giáo viên nhân viên và 212 học sinh toàn trường, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Dao thuộc  một số thôn bản đường xá đi lại còn gặp nhiều khó khăn và cách xa trường từ 8 đến 15 km. Trong những năm qua, thầy và trò trường PTDTBTTHCS Bính Xá đã luôn cố gắng không ngừng để nâng cao chất lượng kết quả dạy và học.

     Như chúng ta đã biết dạy và học là hai hoạt động song song, cốt lõi trong trường học. Chất lượng dạy và học luôn bị chi phối và ảnh hưởng của nhiều yếu tố, một trong những yếu tố ta phải nhắc đến đó là môi trường xã hội. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng dịch viêm phổi cấp (Covid-19) đã gây ảnh hưởng không  nhỏ  đến quá trình giáo dục của nhà trường, đặc biệt là HS không tiếp nhận được những kiến thức khoa học từ GV qua các tiếtdạy học trên lớp ở trường.

    Thực hiện công văn số 169/TB-SGDĐT ngày 03/02/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn về việc cho học sinh trong tỉnh tạm thời nghỉ học để phòng, chống dịch covid-19 gây ra. Trường PTDTBT THCS xã Bính Xá đã cho học sinh nghỉ từ ngày 04/02/2020, song do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Sở giáo dục tỉnh Lạng Sơn đã ra những công văn khác cho học sinh nghỉ học đến thời điểm tháng 4 hiện nay. Vì vậy, nhằm tiếp mạch kiến thức cho HS để học sinh, giúp các em không bị mai một kiến thức trong thời gian nghỉ dịch covid-19 trường PTDTBT THCS xã Bính Xá đã triển khai nhiều giải pháp chuyên môn để đảm bảo chất lượng học tập cho học sinh; xây dựng kế hoạch dạy và học hiệu quả khi học sinh trở lại trường trong thời gian tới. Ban giám hiệu nhà trường đã sát sao chỉ đạo và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm chủ động kết nối, thông báo đến từng phụ huynh, học sinh về kế hoạch, chương trình học của nhà trường trong thời điểm chống dịch. Cụ thể, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn, tổ chuyên môn sẽ phối hợp, xây dựng kế hoạch hướng dẫn tự học cho từng môn; thông qua công nghệ thông tin để kết nối với học sinh trong quá trình hướng dẫn, giao bài tập, chuyển tải tài liệu.

    Giáo viên, tổ chuyên môn nhà trường giao bài cho các em qua Zalo (nhóm) hoặc messger từng lớp. Yêu cầu học sinh vào Zalo nhận thông báo, bài tập và hoàn thành trong thời gian quy định. Những kiến thức chuyên sâu hay khó tiếp nhận, học sinh trao đổi trực tiếp với giáo viên bộ môn hoặc tham khảo trên những trang web tự học do nhà trường cung cấp như Vnedu, youtube... và lịch phát sóng chương trình dạy học trực tuyến.... Quá trình này sẽ được giáo viên giám sát chặt chẽ và có báo cáo thường xuyên với Ban giám hiệu. Nhờ vậy, một số học sinh của trường đã duy trì, nâng cao kiến thức dù thời gian nghỉ kéo dài.

Giáo viên giao bài của giáo viên qua ứng dụng zalo nhóm lớp.

 

Giáo viên hướng dẫn học sinh theo dõi lịch phát sóng các môn cơ bản  trên truyền hình Hà Nội và Lạng Sơn.

Kết quả hoàn thành bài tập của học sinh tại nhà.

          Ngoài việc giao bài trên Zalo, sms, messenger... Thì nhà trường còn tổ chức một số buổi học trực tuyến cho học sinh các em học sinh  khối 9 cuối cấp nhằm truyền tải kiến thức trọng tâm đến các em và tiếp thêm hứng thú cho học sinh khi được tương tác trực tiếp với thầy cô.

Tổ chức dạy học trực tuyến: Cô Hoàng Thùy Linh - GV môn Ngữ văn lên lớp bài“Mùa xuân nho nhỏ”(Ngữ văn 9).

Tổ chức dạy học trực tuyến: Thầy Dương Công Thuận - GV Toán hướng dẫn HS tìm hiểu:Cách giải phương trình bậc hai” (Toán 9).

   Tuy nhiên, trong quá trình giao bài cũng như dạy học trực tuyến của các GV trong trường cũng gặp không ít những khó khăn vì trường PTDTBT THCS xã Bính Xá là một trường vùng III của huyện Đình Lập còn nhiều khó khăn, nhiều học sinh chưa được tiếp cận với mạng Internet nên việc giao bài cho các em và kiểm tra giám sát còn gặp không ít khó khăn.

   Bên cạnh hoạt động dạy và học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, ngay sau khi học sinh nghỉ, dưới sự chỉ đạo của cấp trên, Ban giám hiệu nhà trường kết hợp với Trạm y tế xã Bính Xá  đã tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng bằng dung dịch sát khuẩn Cloramin B, toàn thể CB-GV-NV nhà trường tiến hành lao động vệ sinh khu hiệu bộ, phòng học, các phòng chức năng, khu kí túc xá của giáo viên, học sinh và triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.

Trường PTDTBT THCS Bính Xá kết hợp với Trạm y tế xã Bính Xá  tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn trường.

    Ngoài  công tác lao động vệ sinh trường, lớp và công tác nâng cao chất lượng dạy học cho học sinh thì  việc tuyên truyền cách phòng chống dịch cho học sinh, phụ huynh học sinh, CB-GV-NV cũng là một nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm hiện nay khi thế giới đã ghi nhận hơn 2,4 triệu ca nhiễm dịch với hơn 170 nghìn ca tử vong (theo nguồn tin của Bộ y tế ngày 20/4/2020). Chính vì vậy, trường PTDTBT THCS Bính Xá đã thành lập một đường dây nóng gồm có các đồng chí sau:

  1. Hoàng Thị Nga (Hiệu trưởng nhà trường).
  2. Nguyễn Đắc Lực (Phó hiệu trưởng nhà trường).
  3. Vi Tiến Thành (Phó hiệu trưởng nhà trường).
  4. Chu Đức Thuận (Bảo vệ nhà trường).

   Và  thông qua sổ liên lạc điện tử Vnedu để tuyên truyền cho các bậc phụ huynh, các em học sinh, cũng như toàn thể  giáo viên, nhân viên trong toàn trường cách phòng chống dịch, giữ gìn sức khỏe và tự nguyện khai báo y tế trung thực hàng ngày.

Đường dây nóng của trường PTDTBT THCS xã Bính Xá.

CB-GV-NVHS  khai báo y tế hàng ngày.

        Mặc dù tình hình dịch bệnh còn phức tạp, công tác giáo dục cho các em trong thời gian nghỉ còn gặp nhiều khó khăn song CB-GV-NV trường PTDTBT THCS xã Bính Xá quyết tâm chung tay cùng đẩy lùi đại dịch với cả nước nói chung, với tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Sẽ tạo những điều kiện tốt nhất về chuyên môn cũng như cơ sở vật chất để các em quay lại trường có môi trường học tập tốt nhất.