3. Hoi nghi tong ket hoat dong giao duc...

Hội nghị tổng kết hoạt động giáo dục ngoài công lập- công tác tư vấn du học- liên kết đào tạo

Số lượt xem58;Thời gian23.1.2018-15:40;Người đăngQuản trị-Phòng GDTX-GDCN

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học, vào ngày 18 tháng 01 năm 2019 Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Lạng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động giáo dục ngoài công lập, công tác tư vấn du học, liên kết đào tạo trên địa bàn tỉnh năm 2018. Đến dự hội nghị có 46 đại biểu là đại diện lãnh đạo Sở GDĐT; lãnh đạo, chuyên viên các phòng cơ quan Sở; lãnh đạo và giáo viên của 09 Trung tâm ngoại ngữ ngoài công lập, 04 Trung tâm Giáo dục kỹ năng sống ngoài giờ lên lớp, 06 Trung tâm (Văn phòng) tư vấn du học và Trường Trung cấp cộng đồng Hà Nội phân hiệu Lạng Sơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên – Giáo dục chuyên nghiệp báo cáo tổng kết hoạt động giáo dục ngoài công lập, công tác tư vấn du học, liên kết đào tạo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2018, phương hướng công tác năm 2019. Các đại biểu nhất trí cao ý kiến đánh giá Sở GDĐT đã luôn tạo điều kiện, hướng dẫn, tư vấn các tổ chức, cá nhân đến liên hệ làm hồ sơ, thủ tục cấp phép thành lập các trung tâm ngoại ngữ ngoài công lập, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm (văn phòng) tư vấn tu học. Tích cực tham mưu UBND tỉnh việc thẩm định hồ sơ, ban hành quyết định cho phép thành lập đối với các trung tâm, đồng thời ban hành kịp thời quyết định cho phép hoạt động. Qua đó thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-UBND  ngày 04/01/2018 của UBND tỉnh về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ GDĐT về lĩnh vực giáo dục ngoài công lập, công tác tư vấn du học, liên kết đào tạo. Nhiều ý kiến của đại biểu xoay quanh các vấn đề đánh giá về thuận lợi, khó khăn để các trung tâm ngoài công lập hoạt động trong giai đoạn hiện nay; các đề xuất, kiến nghị đối với Sở GDĐT, các Sở ngành liên quan; công tác phối hợp với các cơ sở giáo dục công lập, giữa các cơ sở giáo dục ngoài công lập với nhau để phát huy sở trường, thế mạnh của mỗi đơn vị, qua đó góp phần tích cực trong công tác củng cố về kỹ năng sử dụng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cho học sinh tỉnh Lạng Sơn.

Kết thúc hội nghị, bà Nguyễn Minh Châu – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu kết luận. Phó Giám đốc Sở GDĐT đánh giá, trong năm 2018 các trung tâm giáo dục ngoài công lập, tư vấn du học, liên kết đào tạo chấp hành nghiêm túc các nghị định, thông tư, hướng dẫn của Chính phủ, của Bộ GDĐT về việc làm hồ sơ đề nghị thành lập và cấp phép hoạt động. Hoạt động của một số đơn vị đã đi vào ổn định, số lượng học viên tham gia học ngoại ngữ, trải nghiệm, rèn kỹ năng sống tại các trung tâm tăng hơn so với năm 2017, số lượt học sinh có nhu cầu du học ngày càng nhiều. Một số đơn vị đã gây dựng được uy tín đối với học sinh và phụ huynh học sinh trên địa bàn.

Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2019 Sở GDĐT Lạng Sơn tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư tham gia các hoạt động, đầu tư, thành lập các cơ sở giáo dục ngoài công lập, trung tâm (văn phòng) tư vấn du học, tổ chức liên kết đào tạo. Chỉ đạo các đơn vị đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ quản lý, giáo viên, xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung thực hiện các hoạt động giáo dục. Hỗ trợ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập (nếu các đơn vị có nhu cầu). Tăng cường phối hợp các sở ngành liên quan, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá hoạt động của các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đơn vị có liên kết đào tạo. Công khai danh sách các cơ sở giáo dục ngoài công lập, trung tâm (văn phòng) tư vấn du học được cấp phép lên trang thông tin điện tử của ngành. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo định kỳ với UBND tỉnh, Bộ GDĐT.

Sở GDĐT đề nghị các trung tâm giáo dục ngoài công lập, đơn vị tư vấn du học, liên kết đào tạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Nghị định, Thông tư, hướng dẫn của Chính phủ, của Bộ GDĐT, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, quản lý tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, liên kết đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, tổ chức và hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ, tin học. Tăng cường các biện pháp để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của đơn vị để thu hút người học; nâng cao chất lượng đội ngũ, đa dạng hóa nội dung hoạt động, tích cực đổi mới phương pháp, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, hoạt động thực hành để đạt hiệu quả cao trong giáo dục, qua đó xây dựng hình ảnh, uy tín, thương hiệu của đơn vị. Thường xuyên rà soát, hoàn thiện các điều kiện thành lập và hoạt động của trung tâm (văn phòng đại diện), báo cáo Sở GDĐT kịp thời khi có sự thay đổi về nhân sự, địa điểm, chương trình, nội dung hoạt động. Đối với các đơn vị mời giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy cần thực hiện nghiêm túc về quy trình hồ sơ, thủ tục, báo cáo các cơ quan chức năng theo quy định./.

Bà Nguyễn Minh Châu – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc.

Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên – Giáo dục chuyên nghiệp báo cáo đánh giá hoạt động giáo dục ngoài công lập, công tác tư vấn du học, liên kết đào tạo trên địa bàn tỉnh năm 2018

Đại biểu phát biểu ý kiến thảo luận