► Hãy nhanh nhẹn khi nghe, từ từ khi nói, và đừng vội nổi giận.(James)       ► Ngày 23/02/2018 (mùng 8 tết) Sở GDĐT tổ chức tết trồng cây tại trường THPT Na Dương, huyện Lộc Bình.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. M4d=38ѓ@ CC


TRƯỜNG THPT PÁC KHUÔNG THỰC HIỆN DẠY HỌC STEM

Số lượt xem297;Thời gian28.12.2018-11:44;Người đăngLương Ánh Tuyết

TRƯỜNG THPT PÁC KHUÔNG THỰC HIỆN DẠY HỌC STEM

Ngày nay, dạy học STEM (dạy học kết hợp khoa học, công nghệ,  kỹ thuật và toán học) đang trở nên phổ biến. Được sự chỉ đạo của Sở GDĐT, trường THPT Pác Khuông đã tổ chức tập huấn dạy học STEM cho toàn bộ cán bộ, giáo viên nhà trường, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động này ngay từ học kỳ I năm học 2018 – 2019. Thực hiện kế hoạch của nhà trường, ngày 19/12/2018, cô giáo Lưu Thị Oanh và lớp 10A5 đã thực hiện tiết học STEM Chế tạo mô hình cây cầu từ các vật liệu đơn giản như thanh tre, que, tăm…đạt nhiều kết quả tích cực.

 Mở đầu buổi học, các em học sinh được thực hành thử sức bền vật liệu với câu đố vui: “Từ 6 mảnh giấy hình chữ nhật, cỡ 30cm x 5cm, làm thế nào để có thể nâng được vật nặng lên cao”. Kết quả cả bốn nhóm học sinh đều nhận định, hình trụ tròn có thể chịu được sức nặng tốt nhất.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_vanphong/STEM 1.jpg

Nhóm 3 thực hành thử sức bền vật liệu

 Bài toán được đặt ra cho buổi học là cải tạo cầu Pác Khuông, một cây cầu quan trọng trên quốc lộ 279, tại thôn Pác Khuông, xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia, nơi các em thường xuyên đi qua. Các nhóm học sinh cần nêu được ý tưởng dưới dạng bản vẽ và thực hành làm mô hình cầu theo tỉ lệ 1:150 bằng vật liệu đơn giản.

 http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_vanphong/STEM 2.jpg

Học sinh thực hành thiết kế mô hình cây cầu

 Các em học sinh làm việc nghiêm túc, tuân thủ các quy định an toàn trong gia công, chế tạo. Nhiều em có ý tưởng độc đáo, khá sát với thực tiễn. Kết quả học sinh lớp 10A5 đã tạo ra được 04 mô hình cây cầu.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_vanphong/STEM 3.jpg

Nhóm 4 thuyết trình về sản phẩm của mình

 Buổi học thành công, các em học sinh lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích, có cơ hội được trải nghiệm thực tế và tự tin hơn trong học tập. Nhiều học sinh mong muốn được học theo mô hình STEM ở nhiều nội dung khác.

 

 http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_vanphong/STEM 4.jpg

Thầy cô nhóm Vật lý và học sinh lớp 10A5 với sản phẩm của các em

Có thể nói hoạt động dạy học STEM ở trường THPT Pác Khuông tuy mới triển khai nhưng đã được thầy và trò nhà trường hưởng ứng và thu được nhiều kết quả tích cực. Những thành công bước đầu này sẽ là tiền đề để nhà trường tổ chức các hoạt động đổi mới quản lý, đổi mới đồng bộ phương pháp giảng dạy để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần vào nhiệm vụ chung của ngành giáo dục tỉnh nhà.

                                                                                                                                             Hoàng Ngọc Thế - Giáo viên trường THPT Pac Khuông