► Hãy nhanh nhẹn khi nghe, từ từ khi nói, và đừng vội nổi giận.(James)       ► Ngày 23/02/2018 (mùng 8 tết) Sở GDĐT tổ chức tết trồng cây tại trường THPT Na Dương, huyện Lộc Bình.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. MOT SO NOI DUNG VE VE SINH CA NHAN-...


MỘT SỐ NỘI DUNG VỀ VỆ SINH CÁ NHÂN- NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TRONG TRƯỜNG HỌC

Số lượt xem112;Thời gian30.7.2019-13:55;Người đăngLương Ánh Tuyết

MỘT SỐ NỘI DUNG VỀ VỆ SINH CÁ NHÂN, NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TRONG TRƯỜNG HỌC

 

Lê Xuân Trường – Phó Chánh thanh tra Sở GDĐT

          I. Vệ sinh cá nhân

        Một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và ít tốn kém nhất là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng như rất đơn giản như đánh răng, rửa mặt, rửa tay.... nhưng lại rất cần thiết trong đời sống con người. Làm tốt việc vệ sinh cá nhân không chỉ giúp tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp chúng ta duy trì một sức khỏe tốt. Vệ sinh đúng cách còn có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Để thực hiện việc vệ sinh cá nhân đúng cách chúng ta cần lưu ý những điểm sau

       - Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày, để phòng bệnh sâu răng cũng như các bệnh khác liên quan đến răng miệng, đánh răng sau mỗi bữa ăn là biện pháp bảo vệ răng tốt nhất. Nếu các em học sinh không thể thực hiện điều đó, hãy cố gắng đánh răng ít nhất 2 lần (buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ). Chải răng cũng phải đi kèm với vệ sinh lưỡi sạch sẽ nếu bạn muốn có một hơi thở thơm mát

       - Rửa mặt và cổ vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Cho dù buổi tối các em không đi đâu ra khỏi nhà, rửa mặt trước khi đi ngủ vẫn là một việc làm cần thiết, nhất là với các em học sinh tuổi mới lớn.

       - Nên che miệng mỗi khi hắt xì hơi hoặc ho. Sử dụng một chiếc khăn giấy, trong trường hợp khẩn cấp có thể dùng tay che miệng, để tránh làm lây lan mầm bệnh sang những người xung quanh. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu bạn không che miệng lại, vi khuẩn có thể bắn sang người đối diện, và bạn có thể bị cho là một người mất vệ sinh và không có văn hoá.

      - Tắm ít nhất 1 lần/ ngày, cơ thể chúng ta hằng ngày đều đổ mồ hôi, kể cả khi thời tiết mát mẻ. Các em không cảm nhận thấy mùi cơ thể không có nghĩa là nó không tồn tại, do đó mỗi ngày chúng ta nên tắm 1 lần để “khử” mùi khó chịu này.

     - Chúng ta cần rửa tay thường xuyên, đúng cách. Đặc biệt cần rửa tay trước khi ăn và rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh. Thói quen này sẽ giúp các em không bị lây nhiễm mầm bệnh. Cẩn thận hơn nữa, các em có thể sử dụng khăn giấy để tắt, mở vòi nước hoặc mở cửa ở những nơi công cộng, nhiều người sử dụng.

       - Không cần phải rửa mắt nếu như không có vấn đề gì xảy ra. Nếu như mắt bị ngứa và cộm, hãy nhỏ dung dịch muối rửa mắt.

      - Dùng tăm bông ngoáy tai sau khi tắm là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, khi sử dụng dụng cụ vệ sinh này, hãy thật cẩn thận để tránh làm tổn thương màng nhĩ. Tuyệt đối không rửa tai khi tai bị đau, có dấu hiệu mưng mủ, chảy máu, viêm tai hay những vấn đề khác

          II. Về nước sạch và vệ sinh môi trường

         Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết qua lại với sức khoẻ con người. Khi môi trường bị ô nhiễm như: ô nhiễm nước, không khí, thực phẩm và các ô nhiễm khác sẽ làm ảnh hưởng cho lao động, sản xuất, đời sống và sức khoẻ con người. Trong cuộc sống hằng ngày việc liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng bởi vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống con người. Con người sẽ không có sức khoẻ và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và môi trường không tốt. Phải sử dụng nước sạch để phòng tránh các bệnh như: tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan, …. Vì vậy để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường chúng ta nên biết các thông tin sau.

          1. Đối với nước sạch

          - Nước sạch phải là nước trong không màu, không mùi, không vị, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, các chất độc hại,

          - Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp như nước mưa, nước giếng khoan, ...

          - Mỗi nhà trường, gia đình cần có ít nhất một nguồn nước sạch,

          - Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác và tiết kiệm nguồn nước sạch.

          2. Đối với vệ sinh môi trường

          Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh trường, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác và phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt. Phân loại và thu gom rác thải vô cơ. Nước thải phải được sử lý trước khi đưa ra nguồn nước thải tập trung. Vì một thế giới tươi đẹp vì sức khoẻ bản thân và để phòng tránh các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh môi trường mỗi học sinh chúng ta cần phát huy và thực hiện tốt sáu nguyên tắc sau

         a) Ăn chín uống sôi

          - Uống nước đã đun sôi,

          - Thức ăn cần được nấu chín trước khi ăn,

          - Bảo quản thức ăn tránh ruồi nhặng,

          - Ngâm và rửa rau quả bằng nước sạch trước khi ăn và trước khi nấu nướng.

           b) Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

           Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

           c) Tắm rửa thường xuyên

            - Tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch,

           - Giặt quần áo thường xuyên bằng xà phòng.

          d) Sử dụng và bảo quản nguồn nước máy

          đ) Dụng cụ chứa nước phải có nắp đậy kín

          e) Sử dụng nhà vệ sinh hợp vệ sinh

          - Mỗi người đều nên đi vệ sinh đúng nơi quy định,

          - Luôn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ,

          - Thu gom và sử lý rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định.

         Hy vọng rằng, qua bài viết này các em học sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức và thực hiện tốt hơn nữa việc thực hiện vệ sinh cá nhân, nước sạch và vệ sinh môi trường./.