► Tra cứu điểm thi Tốt nghiệp THPT 2020       ► Sở GDĐT Lạng Sơn phối hợp với Đài truyền hình Lạng Sơn phát sóng chương trình Dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.       ► Ngày 16/4/2020 Bộ GDĐT họp trực tuyến với 17 Sở GDĐT về Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. SO GIAO DUC VA DAO TAO LANG SON TRIEN...


SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO LẠNG SƠN TRIỂN KHAI DẠY HỌC TRỰC TUYẾN VÀ DẠY HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH

Số lượt xem727;Thời gian17.4.2020-07:38;Người đăngLương Ánh Tuyết

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO LẠNG SƠN TRIỂN KHAI DẠY HỌC TRỰC TUYẾN VÀ DẠY HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH

 Lương Ánh Tuyết – Chuyên viên phòng GDTrH

Thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, nhằm giúp học sinh duy trì nền nếp học tập, ôn tập, củng cố kiến thức cơ bản đã học đảm bảo nội dung chương trình năm học theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Sở GDĐT Lạng Sơn đã ban hành các văn bản hướng dẫn về dạy học qua Internet, trên truyền hình và hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ 2 năm học 2019-2020. Chỉ đạo các nhà trường rà soát, tinh giản nội dung dạy học; lựa chọn công cụ dạy học trực tuyến phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của từng trường và tăng cường giải pháp hướng dẫn học sinh học tập qua truyền hình và qua Internet; hướng dẫn các nhà trường về công tác quản lý hình thức dạy học trực tuyến như: việc xây dựng kế hoạch của nhà trường, quan tâm trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, tập huấn bồi dưỡng giáo viên; yêu cầu các tổ chuyên môn quản lý, thẩm định nội dung dạy học của giáo viên, quản lý chất lượng giờ học, sĩ số học sinh tham gia, sự phản hồi của phụ huynh, đánh giá hiệu quả giờ học trực tuyến...

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtrh/Day hoc truc tuyen 1.jpg

Đồng chí Hà Thị Khánh Vân – Phó Giám đốc Sở GDĐT chỉ đạo Phòng GDTrH xây dựng chương trình dạy học trực tuyến trên truyền hình

             Thực hiện chỉ đạo và hướng dẫn của Sở GDĐT, các nhà trường phổ thông từ cấp Tiểu học đến THCS, THPT trên toàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai dạy thực hiện dạy học trực tuyến, hướng dẫn học sinh khai thác các nguồn học liệu đã có như kho bài giảng E-Learning của Bộ GDĐT hoặc lựa chọn giới thiệu một số nguồn học liệu để học sinh có thể tự học và ôn tập kiến thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên; triển khai dạy học trực tuyến qua công cụ Zoom Cloud Meeting, Google Classroom, mạng xã hội học tập hoặc kênh chia sẻ video YouTube, Facebook, Zalo...theo báo cáo ban đầu, đối với cấp THPT có 70% - 76% số học sinh tham gia học trực tuyến các môn thi THPT quốc gia trong đó có 26/27 trường THPT tổ chức dạy học trực tuyến qua Internet. Cấp Tiểu học và THCS số học sinh tham gia học trực tuyến đạt trên 50% với sự nỗ lực thực hiện của các nhà trường.

         Có thể thấy, giải pháp này đã được thực hiện tương đối hiệu qủa tại các trường ở vùng thuận lợi, phần lớn học sinh có máy tính hoặc điện thoại di động thông minh, giáo viên và học sinh đã sử dụng tương đối thành thạo phương tiện dạy học trực tuyến, giáo viên đã triển khai đánh giá kết quả học tập của học sinh bằng các phiếu học tập, các công cụ kiểm tra, đánh giá qua phần mềm…Tuy nhiên đối với những vùng khó khăn, số lượng gia đình học sinh có máy vi tính, điện thoại thông minh kết nối Internet tỉ lệ còn thấp thì giải pháp dạy học trực tuyến chưa triển khai được nhiều...giáo viên đã khắc phục bằng cách xây dựng các gói bài tập và giao nhiệm vụ học tập cho học sinh qua email, sổ liên lạc điện tử và có thể in tài liệu chuyển đến từng nhà học sinh.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtrh/Day hoc truc tuyen 2.jpg

Giáo viên Tiếng Anh, Trường THCS Vĩnh Trại dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting

            Nhằm khắc phục các khó khăn trên, ngay từ đầu tháng 3 năm 2020, Sở GDĐT đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn tổ chức sản xuất các video bài giảng ôn tập đối với lớp 9 THCS và lớp 12 THPT phát sóng trên truyền hình; đã thành lập tổ giáo viên cốt cán các môn học được lựa chọn từ các nhà trường, chọn chuyên đề ôn tập, phân công giáo viên soạn giáo án, đóng góp ý kiến, thẩm định và phối hợp với Đài Truyền hình để sản xuất chương trình. Thời lượng phát sóng đối với chương trình ôn tập lớp 9 THCS là 30 phút, đối với lớp 12 THPT là 40 phút. Hiện đã phát sóng chương trình ôn tập cho học sinh lớp 9 vào khung giờ 14 giờ đến 15 giờ các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7 hàng tuần trên VTVLS. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tăng thời lượng phát sóng bao gồm cả chương trình ôn tập cho học sinh lớp 9 và ôn thi THPT quốc gia các bộ môn.

           Chương trình dạy học trên truyền hình bước đầu đã nhận được sự phản hồi rất tích cực từ phía giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Các em học sinh không những được ôn tập kiến thức mà còn duy trì được sự liên lạc giữa nhà trường với gia đình trong việc phối hợp quản lý học sinh học tập tai nhà, đồng thời cũng là cơ hội và động lực để thúc đẩy giáo viên tự học, tự nâng cao trình độ, năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và kiểm tra, đánh giá. Mặc dù vậy, dạy học trên truyền hình cũng gặp phải một số khó khăn do điều  kiện về trang thiết bị của các nhà trường và gia đình học sinh chưa thực sự đầy đủ; chất lượng và dung lượng đường truyền Internet, trình độ CNTT của một bộ phận giáo viên vùng khó khăn còn hạn chế; sự phối hợp vào cuộc của gia đình học sinh trong sự hỗ trợ học sinh (đặc biệt cấp tiểu học) nên việc dạy học trực tuyến mới chỉ triển khai đối với ôn tập kiến thức mà chưa thể dạy bài mới vì chưa đảm bảo triển khai đến 100% học sinh.http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/sogd_gdtrh/Day hoc truc tuyen 4.jpg

Học sinh THPT Đồng Đăng lên núi bắt sóng 4G để học trực tuyến

         Trong thời gian tới Sở GDĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên mục dạy học qua truyền hình phát sóng lâu dài và ổn định kể cả khi học sinh đã đi học trở lại, với mục đích chia sẻ những chuyên đề, kiến thức, những nội dung giáo dục đến tất cả các nhà trường, giáo viên, học sinh trong toàn tỉnh.  

         Có thể nói, việc dạy và học trực tuyến là hình thức khá mới mẻ đối giáo viên và học sinh miền núi. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp quyết liệt, hợp lí và hiệu quả, việc dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình đang được Sở GDĐT khẩn trương triển khai thực hiện và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua đó, giúp học sinh được ôn tập kiến thức cơ bản trong thời gian tạm nghỉ học ở trường để phòng chống dịch Covid-19; phát triển năng lực tự học của học sinh và nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình của giáo viên; tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức, hỗ trợ học sinh trong học tập; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học theo hướng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành Giáo dục.