► Sở GDĐT Lạng Sơn phối hợp với Đài truyền hình Lạng Sơn phát sóng chương trình Dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.       ► Ngày 16/4/2020 Bộ GDĐT họp trực tuyến với 17 Sở GDĐT về Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. Tap trung nguon luc xoa phong hoc tam...


Tập trung nguồn lực xóa phòng học tạm cho điểm trường lẻ - trường Tiểu học xã Tân Tri

Số lượt xem1,162;Thời gian5.8.2019-21:37;Người đăngHoàng Thị Hà

 

      Việc đầu tư cơ sở vật chất nhằm đẩy mạnh phát triển giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện luôn được Huyện ủy, UBND huyện Bắc Sơn xác định là một nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt việc đảm bảo cơ sở vật chất cho trường học đóng trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn đang được các cấp, các ngành quan tâm và ưu tiên hàng đầu.

      Xác định một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao đó là việc đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị dạy học, phấn đấu xóa phòng học tạm ở các điểm trường mầm non, trường tiểu học trên địa bàn huyện Bắc Sơn. Những năm gần đây, UBND huyện Bắc Sơn, Phòng GD&ĐT luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh, các Sở, ban ngành; sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm, hiệu quả của các đoàn thể chính trị xã hội; đặc biệt sự chung tay của các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm đã chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất của các trường học trên địa bàn huyện, góp phần giúp ngành giáo dục và đào tạo khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ và không ngừng lớn mạnh.

      Trường Tiểu học xã Tân Tri nằm trên địa bàn xã Tân Tri - xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Sơn. Trường thành lập từ năm 2000, được tách ra từ trường Phổ thông cơ sở xã Tân Tri, có điểm trường chính và 5 điểm trường lẻ nằm rải rác cách xa trung tâm xã, với cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Năm học 2018 – 2019 trường Tiểu học xã Tân Tri có 24 lớp với 422 học sinh. Trong tổng số 24 phòng học mà trường hiện có thì chỉ có 15 phòng học kiên cố, còn lại 9 phòng ở 2 điểm trường Suối Tát và Bình An đều là phòng học tạm được dựng lâu năm bằng gỗ nay đã xuống cấp và không còn đảm bảo cho các hoạt động dạy học.

      Điểm trường Suối Tát nằm cách trung tâm xã 6 km, đường giao thông đi lại là con đường đất, rất khó khăn cho việc đi lại. Điểm trường có 3 lớp học (trong đó có 1 lớp đơn, 2 lớp ghép 2 trình độ). Các phòng học là phòng học tạm, đã được xây dựng từ nhiều năm trước. Thông qua các hoạt động kêu gọi, kết nối với các nhà từ thiện, trường Tiểu học xã Tân Tri rất vui mừng nhận được sự quan tâm đặc biệt của Hội Cựu chiến binh cụm công nghiệp Từ Liêm, Hà Nội dành cho các em học sinh tại điểm trường Suối Tát. Khi tận mắt chứng kiến sự khó khăn vất vả của thầy và trò tại điểm trường, Hội đã quyết định ưu tiên đầu tư xây dựng 4 phòng học. Với hình thức Hội hỗ trợ, đầu tư kinh phí, trang thiết bị, nhân dân ủng hộ ngày công lao động để kiên cố hóa trường, lớp học nơi đây.

      Công trình được khởi công từ những ngày đầu tháng 5/2019 đến nay đang trong giai đoạn gấp rút hoàn tất các hạng mục theo kế hoạch và kịp thời đưa các phòng học vào sử dụng trước ngày khai giảng năm học mới này.

      Ngoài điểm trường Suối Tát, một trong những điểm trường khó khăn và nằm cách xa trung tâm xã Tân Tri nhất là điểm trường Bình An đặt tại thôn Bình An, cách trường chính 8 km. Bình An có 5 lớp học tiểu học với 140 học sinh, 100% là dân tộc Dao, tỉ lệ hộ nghèo nơi đây chiếm trên 80%. Điểm trường có diện tích đất trên 800m2 gồm 5 phòng học tạm. Đến nay các lớp học đã cũ và không đảm bảo cho các hoạt động học tập cho các em học sinh.

      Những ngày cuối tháng 7/2019, thầy trò trường TH xã Tân Tri thật vui mừng và phấn khởi khi tiếp tục nhận được sự quan tâm sẻ chia đặc biệt của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, là nhịp cầu kết nối với đơn vị tài trợ, một tấm lòng vàng, một tình cảm đặc biệt của Công ty Cổ phần Mỹ Phục Eva de Eva dành cho các em học sinh tại điểm trường Bình An. Qua khảo sát thực tế tại điểm trường Công ty Cổ phần Mỹ Phục Eva de Eva đã quyết định đầu tư, khởi công xây dựng công trình 5 phòng học, 1 phòng công vụ kiêm y tế để phục vụ tốt nhất cho các hoạt động giáo dục tại điểm trường thôn Bình An.

      Có được những kết quả trên là kết quả sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, là sự cố gắng nỗ lực, đồng lòng, chung tay, góp sức của tập thể thầy và trò nhà trường, của nhân dân xã Tân Tri với sự nghiệp giáo dục. Năm học 2019 - 2020 này, Trường Tiểu học xã Tân Tri có 100% phòng học được kiên cố hóa, các phòng học tạm đã được xóa bỏ. Đó là nguồn động viên rất lớn đối với thầy trò nhà trường cũng như tạo sự đồng thuận, tin tưởng của nhân dân vào chính sách của Đảng, Nhà nước.

      Với chủ trương xã hội hóa giáo dục của UBND huyện, trong thời gian tới, Phòng giáo dục Bắc Sơn tiếp tục tham mưu các giải pháp đầu tư cơ sở vật chất mang lại hiệu quả tích cực. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của trường Tiểu học xã Tân Tri về cảnh quan trường lớp và điều kiện đảm bảo cho các hoạt động giáo dục học sinh. Từ những đổi thay tích cực đó, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng chất lượng giáo dục của nhà trường sẽ từng bước được nâng lên, các em học sinh được học tập, trải nghiệm, được khám phá, sinh hoạt tập thể trong môi trường giáo dục tốt nhất.

 Một số hình ảnh về công trình xây dựng tại điểm trường Suối Tát, do Hội Cựu chiến binh cụm công nghiệp Từ Liêm, Hà Nội tài trợ.

 http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/5-min.jpg

 

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/6-min.jpg

 

 http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/7.1-min.jpg

 

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/8-min.jpg

 

 Một số hình ảnh Lễ khởi công xây dựng điểm trường Bình An, do Qũy Bảo trợ Trẻ em Việt Nam kết nối, Công ty Cổ phần Mỹ Phục Eva de Eva tài trợ. 

 http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/1-min.jpg

 

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/2-min.jpg

 

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/3-min.jpg

 

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/pgd_bacson/4-min.jpg

                                                       

 

                                                                                                                                                                         Hoàng Hà - PGD Bắc Sơn