► Hãy nhanh nhẹn khi nghe, từ từ khi nói, và đừng vội nổi giận.(James)       ► Ngày 23/02/2018 (mùng 8 tết) Sở GDĐT tổ chức tết trồng cây tại trường THPT Na Dương, huyện Lộc Bình.

  1. Trang chủ
  2. Tin hoạt động
  3. Tieu de bai viet


Tiêu đề bài viết

Số lượt xem151;Thời gian11.3.2019-20:47;Người đăngTrần Quốc Mến

Ngoại khóa văn học dân gian – Tâm hồn của người bình dân thông qua văn học

         Nhằm giúp cho học sinh cảm nhận sâu sắc hơn đặc trưng và vẻ đẹp của văn học dân gian - một thứ tài sản vô giá của dân tộc, tạo ra một sân chơi bổ ích, hứng thú cho học sinh đối với bộ môn Ngữ văn, đồng thời góp phần bồi đắp thêm tinh thần tự hào dân tộc và tình yêu mến con người Việt Nam, ngày 11/03/2019 tổ Ngữ văn trường THPT Đình Lập đã tổ chức chương trình ngoại khoá “Văn học dân gian – Tâm hồn của người bình dân Việt Nam thông qua Văn học”.

       Tham dự buổi ngoại khóa có các thầy cô trong Ban Giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, cùng toàn thể giáo viên, nhân viên và các em học sinh toàn trường.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/c3_dinhlap/ngoai khoa van/1.jpgVăn nghệ chào mừng

Qua buổi ngoại khóa, các em học sinh đã được tái hiện những hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam qua những bài hát dân ca ngọt ngào, được nghe những lời khuyên chân tình từ những truyện ngụ ngôn, truyện cười, được trang bị những kinh nghiệm cuộc sống từ các câu tục ngữ. Ngoài ra đó còn là dịp để học sinh trau đồi kiến thức, mở rộng hiểu biết, vun đắp tình cảm cũng như thể hiện năng khiếu của bản thân mình. Những câu truyện cười dân gian, truyền thuyết, truyện lịch sử...đã được sân khấu hóa như “Thầy bói xem voi”, truyện cổ tích “Tấm cám”, Truyền thuyết vè An Dương Vương và Mỵ Châu, Trọng Thủy. Bằng lối diễn xuất chân thật, tự nhiên, những vở kịch đã mang đến tiếng cười sảng khoái, đồng thời giúp cho chúng ta nhìn nhận lại bản thân, rút ra được những bài học hữu ích cho cuộc sống.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/c3_dinhlap/ngoai khoa van/3.jpg

Tiểu phẩm "Tấm cám" học sinh lớp 11

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/c3_dinhlap/ngoai khoa van/4.jpg

Tiểu phẩm " Thầy bói xem voi" của học sinh lớp 12

Khán giả cũng tham gia rất sôi nổi trong phần giao lưu, trả lời câu hỏi liên quan đến kiến thức và hiểu biết về văn học dân gian

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/c3_dinhlap/ngoai khoa van/6.jpg

Chương trình giao lưu với các em học sinh

         Cuối buổi ngoại khóa, các bạn lớp 10C đã mang đến một không khí tươi mới, hiện đại nhưng cũng truyền thống thông qua các tiết mục múa “Cò lả”. Điều đó đã cho thấy sự trân trọng, tinh thần tiếp nối và sáng tạo của thế hệ trẻ đối với mạch nguồn văn học dân gian.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/c3_dinhlap/ngoai khoa van/0.jpg

Tiết mục múa "cò lả" của các em học sinh lớp 10C

           Mặc dù chỉ diễn ra trong hai tiết học nhưng chương trình ngoại khóa “Văn học dân gian” đã thật sự mang đến cho các em học sinh trường THPT Đình Lập những khoảnh khắc vui vẻ, những kiến thức bổ ích về văn hóa, văn học dân gian và giá trị cuộc sống. Buổi ngoại khóa đã nuôi dưỡng trong học sinh nói riêng, trong thế hệ trẻ nói chung niềm say mê nghiên cứu, tìm hiểu về mạch nguồn văn học truyền thống, giúp hiểu rõ hơn về đời sống tinh thần của cha ông ta ngày xưa, bồi dưỡng nếp sống đẹp, nếp sống văn hóa, giàu tình yêu thương với gia đình, bạn bè, quê hương, đất nước.