► Tra cứu điểm thi Tốt nghiệp THPT 2020       ► Sở GDĐT Lạng Sơn phối hợp với Đài truyền hình Lạng Sơn phát sóng chương trình Dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.       ► Ngày 16/4/2020 Bộ GDĐT họp trực tuyến với 17 Sở GDĐT về Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

  1. Trang chủ
  2. Kế hoạch Tài chính
  3. DỎI MÓI HÌNH THÚC SINH HOẠT...


ĐỔI MỚI HÌNH THỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM CÁC TRƯỜNG THPT BẮC SƠN- BÌNH GIA- VŨ LỄ- PÁC KHUÔNG

Số lượt xem427;Thời gian26.10.2019-15:06;Người đăngDương Công Hoạch

ĐỔI MỚI HÌNH THỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM

           Năm học 2019-2020, trường THPT Bắc Sơn làm Cụm trưởng Cụm chuyên môn số 5 gồm các trường THPT Bình Gia, THPT Vũ Lễ, THPT Pác Khuông và THPT Bắc Sơn. Thực hiện chương trình Sinh hoạt Cụm chuyên môn theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Lạng Sơn, trường THPT Bắc Sơn đã xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt lần thứ nhất năm học 2019-2020 và được tổ chức vào ngày 11 tháng 10 năm 2019, đợt sinh hoạt lần thứ nhất gồm hai nội dung là: Dạy học theo chủ đề STEM và công tác xây dựng kế hoạch ôn thi THPT Quốc gia.

          Dự sinh hoạt có các đồng chí đại diện các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí là tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn các trường trong Cụm chuyên môn, đại diện lãnh đạo, cốt cán Phòng GD&ĐT huyện Bắc Sơn và các đồng chí giáo viên trường THPT Lộc Bình đến dự học tập kinh nghiệm.

          Xác định nội dung dạy học chủ đề theo dịnh hướng giáo dục STEM là một nội dung mới được Sở GD&ĐT hướng dẫn theo công văn số 2705/SGDĐT-GDTrH ngày 25 tháng 10 năm 2018. Đây là một hình thức tổ chức dạy học mới, nhiều giáo viên còn bỡ ngỡ, đợt sinh hoạt lần này nhằm mục đích nâng cao năng lực quản lý, năng lực dạy học, đẩy mạnh công tác bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, trao đổi, bàn bạc, thống nhất các phương pháp, nội dung, hình thức dạy học theo định hướng STEM trong các nhà trường.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/c3_bacson/SH CUM CHUYEN MON 2019/1.jpg

Toàn cảnh buổi sinh hoạt

        Mở đầu buổi sinh hoạt là hoạt động trải nghiệm 02 tiết dạy học theo định hướng giáo dục STEM do thầy giáo Nguyễn Văn Thành-Tổ trưởng chuyên môn tổ Hóa-Sinh-CN trường THPT Bắc Sơn thực hiện tại lớp 11A  với chủ đề Trồng rau thủy canh.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/c3_bacson/SH CUM CHUYEN MON 2019/2.jpg

Các thầy cô giáo dự giờ dạy STEM của thầy giáo Nguyễn Văn Thành và lớp 11A

Đây là buổi sinh hoạt chuyên môn chuyên đề đầu tiên thực hiện phương pháp dạy học tiếp cận giáo dục STEM của Cụm chuyên môn số 5. Vì vậy, các giáo viên bộ môn khoa học tuy còn lúng túng song đã sôi nổi chia sẻ những ưu điểm và những khó khăn đối với từng đối tượng khi triển khai thực hiện trong các nhà trường. Giờ dạy của thầy giáo Nguyễn Văn Thành là minh chứng cho việc tìm tòi phương pháp mới trong công tác giảng dạy tại các nhà trường. Thông qua giờ dạy, học sinh được trải nghiệm và tham gia vào các hoạt động, tự các em tìm hiểu, khám phá và vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Với chủ đề Trồng rau thủy canh học sinh có thể phân biệt được rau sạch, rau bẩn và có thể áp dụng mô hình trồng rau này tại gia đình, phục vụ cho nhu cầu hàng ngày.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/c3_bacson/SH CUM CHUYEN MON 2019/3.jpg

Sản phẩm đã hoàn thiện của học sinh

           Kết  thúc giờ dạy, các thầy cô giáo đã thảo luận, đóng góp ý kiến cho giờ dạy và đề ra phương hướng, cách thức triển khai một chủ đề dạy học STEM. Đồng thời các đơn vị cũng trao đổi về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai hình thức dạy học mới này. Sau buổi sinh hoạt lần này, các nhà trường trong Cụm sẽ triển khai chỉ đạo từng bước dần đưa phương pháp giáo dục STEM vào các nhà trường.

http://sogdlangson.edu.vn/tinymce/source/c3_bacson/SH CUM CHUYEN MON 2019/5.jpg

Các thầy cô giáo và các em học sinh tham gia buổi sinh hoạt

          Giáo dục STEM đã thúc đẩy việc vận dụng dạy học giải quyết vấn đề, dạy học theo dự án, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với nội dung bài học. Muốn tổ chức tốt hình thức tổ chức dạy học này,  các nhà trường cần tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo, tổ chức các hoạt động gắn với thiên nhiên, tham quan học tập tại các làng nghề truyền thống, di tích lịch sử, địa danh văn hóa... cho học sinh.

         Kết thúc phần thảo luận về dạy học STEM, các đơn vị đã trao đổi về kế hoạch ôn thi THPT quốc gia năm 2020 theo hướng dẫn xây dựng kế hoạch ôn thi THPT quốc gia của Sở GD&ĐT.

          Với những nội dung sinh hoạt chuyên môn Cụm theo hướng tiếp cận những phương thức dạy học mới, hy vọng các nhà trường trong Cụm chuyên môn số 5 sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Dương Sơn Hà-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bắc sơn